ระหว่างวันที่ 22-26 พฤษภาคม 2566 สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล โดยศูนย์ศึกษาการย้ายถิ่นมหิดล (Mahidol Migration Center – MMC-JRU) ร่วมกับสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน และสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ภายใต้ทุนจากกองวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรม Monitoring and Evaluation Training in Migrant Public Health Program โดยได้รับเกียรติจาก ศ.เกียรติคุณ ดร.อภิชาติ จำรัสฤทธิรงค์ ที่ปรึกษาอาวุโสสถาบันวิจัยประชากรและสังคม กล่าวเปิดงานอบรม ณ ห้องดอกบัว 2106 อาคารฝึกอบรม สถาบันพัฒนาสุขภาพเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล

การอบรมครั้งนี้คณาจารย์ของสถาบันฯ ได้แก่ รศ.ดร.อมรา สุนทรธาดา รศ.ดร.ศิรินันท์ กิตติสุขสถิต รศ.ดร.สุดารัตน์ มุสิกะวงศ์ รศ.ดร.เฉลิมพล แจ่มจันทร์ รศ.ดร.มนสิการ กาญจนะจิตรา และ ผศ.ดร.พจนา หันจางสิทธิ์ ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมรับการอบรมจำนวน 22 ท่าน ประกอบด้วยนักศึกษาจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน และสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงบุคคลากรจากหน่วยงานภายนอก โดยโครงการอบรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้อบรมเข้าใจสถานการณ์ด้านสาธารณสุขของผู้ย้ายถิ่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะเรื่องแรงงานข้ามชาติในประเทศไทย เรียนรู้พื้นฐานและออกแบบกรอบการติดตามและประเมินผลความคิดริเริ่มสำหรับโครงการด้านสาธารณสุข ตลอดจนสามารถนำมาตรการที่เหมาะสมทั้งในเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณไปปรับใช้เพื่อพัฒนาโครงการด้านสาธารณสุขในชุมชนผู้ย้ายถิ่น

ภาพกิจกรรม