ระหว่างวันที่ 1-2 ธันวาคม 2565 สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล โดยศูนย์ศึกษาการย้ายถิ่นมหิดล ( Mahidol Migration Center – MMC) จัดการประชุมวิชาการนานาชาติระดับภูมิภาค The 6th MMC Regional Conference หัวข้อ “From New Normal to the Next Normal: Migration Research and Policy in the Changing World” ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ นพ. บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเปิดการประชุม โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร. อารี จำปากลาย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยประชากรและสังคม กล่าวรายงาน, และศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.อภิชาติ จำรัสฤทธิรงค์ กล่าวปิดการประชุม

ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. สุรีย์พร พันพึ่ง ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการย้ายถิ่นมหิดล พร้อมด้วยตัวแทนคณะผู้สนับสนุนการจัดประชุมซึ่งเป็นเครือข่ายงานวิชาการด้านการย้ายถิ่นของสถาบันฯ ได้แก่ 1) Kyoko Kusakabe, Asian Institute of Technology (AIT) Thailand; 2) Doo-Sub Kim, Hanyang University, Korea and the Asian Population Association (APA); 3) Kaoru Aoyama, Kobe University and Japan Society for the Promotion of Science, Japan; 4) Edgard Rodriguez, International Development Research Centre (IDRC), Asia Regional Office, India; 5) Sergey V. Ryazantsev, IDR FCTAS RAS, Russia and FedUSC, Brazil; 6) Rosalia Sciortino Sumaryono, SEA Junction Thailand; และ 7) Paul Statham, Sussex-Mahidol Migration Partnership, University of Sussex, United Kingdom ให้เกียรติกล่าวคำต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมจากภาคีเครือข่ายด้านการย้ายถิ่นข้ามชาติของมหาวิทยาลัยมหิดล กว่าหนึ่งร้อยห้าสิบคนจาก 26 ประเทศในภูมิภาคต่าง ๆ ของโลก

การประชุมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้การศึกษาวิจัยด้านการย้ายถิ่นข้ามชาติ ซึ่งมีผลกระทบทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และสาธารณสุข เพื่อร่วมกันหารือในการนำข้อค้นพบจากการศึกษาวิจัย มานำเสนอเป็นแนวทางในการพัฒนานโยบายด้านการย้ายถิ่นข้ามชาติ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากร และเพื่อเสริมสร้างและขยายเครือข่ายองค์กรผู้ทำงานด้านการย้ายถิ่น ดำเนินรายการโดย อาจารย์ ดร.ภัทราภรณ์ จึงเลิศศิริ และ อาจารย์ ดร.ณปภัช สัจนวกุล ณ ห้องประชุมประชาสังคมอุดมพัฒน์ (101) ชั้น 1 อาคารประชาสังคมอุดมพัฒน์ สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล

สามารถติดตามงานประชุมวิชาการนานาชาติระดับภูมิภาค The 6th MMC Regional Conference ย้อนหลังผ่านทาง Facebook IPSRMAHIDOLUNIVERSITY: https://www.facebook.com/IPSRMAHIDOLUNIVERSITY/

รับชมภาพบรรยากาศเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/media/set/?vanity=IPSRMAHIDOLUNIVERSITY&set=a.610501594207254