ระหว่างวันที่ 3-12 มีนาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.สุรีย์พร พันพึ่ง พร้อมด้วยนักศึกษาหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาประชากรศาสตร์ประยุกต์และการวิจัยทางสังคม (หลักสูตรนานาชาติ) ได้แก่ Abubakar Yakubu Abbani, Pema Yangchan และหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิจัยประชากรและสังคม (หลักสูตรไทย) ได้แก่ นางสาวรัตนา ด้วยดี ได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน SAKURA Science Exchange Program, ภายใต้ชื่อ “Collaborative Research and Education on Global Health -Towards sustainable health society with the concept of Society 5.0” ณ Hokkaido University Graduate School of Medicine เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น

โครงการนี้ จัดขึ้นเพื่อสร้างความร่วมมือเกี่ยวกับการวิจัย และการศึกษาด้านสุขภาพระดับโลก ด้วยการเสนอแนวคิดสังคม 5.0 กับ สังคมสุขภาพยั่งยืนให้กับนักวิจัยรุ่นใหม่ โดยมุ่งเน้นการแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ ผ่านการอภิปรายและการนำเสนอ เพื่อสร้างความร่วมมือในการทำงานวิจัยต่อไป โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 19 คน จากมหาวิทยาลัยในเครือข่าย ได้แก่ 1. Hokkaido University ประเทศญี่ปุ่น 2. มหาวิทยาลัยมหิดล ประเทศไทย 3. De La Salle University และ Central Luzan State University ประเทศฟิลิปินส์ 4. University of Peradeniya ประเทศศรีลังกา 5. Seoul National University ประเทศเกาหลี 6. Gandaki University ประเทศเนปาล

ภาพกิจกรรม