วันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2567 สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ปิยวัฒน์ เกตุวงศา, อาจารย์ ดร. บุรเทพ โชคธนานุกูล, นายปัญญา ชูเลิศ, นายดนุสรณ์ โพธารินทร์, นายชาตินัย หวานวาจา และนางสาวรัตนา ด้วยดี ในฐานะคณะวิจัยประเด็นการจัดการความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เข้าร่วมรับฟังและระดมความคิดเห็นในการประชุมเวทีนโยบายระดับสูง: ทิศทางการพัฒนาทักษะทุนชีวิต เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของประเทศไทย จัดโดยความร่วมมือระหว่างกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) และธนาคารโลก ณ ห้องประชุม World Ballroom B โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอกคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม และได้แสดงวิสัยทัศน์ในหัวข้อ “ทิศทางการพัฒนาทักษะทุนชีวิต เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของประเทศไทย” ซึ่งการประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอผลการสำรวจวิจัยจากรายงานการสำรวจโดยกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) และธนาคารโลก ในหัวข้อ “การส่งเสริมทักษะทุนชีวิตในประเทศไทย” รวมทั้งเพื่ออภิปรายแลกเปลี่ยนถึงแนวทางต่าง ๆ ที่รัฐบาลและกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสามารถเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับวิกฤติด้านทักษะ และเรียนรู้กรณีศึกษาต้นแบบจากประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจชั้นนำในการจัดการกับวิกฤติด้านทักษะ โดยผู้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ ประกอบด้วย ตัวแทนภาคนโยบายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงแรงงาน, กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ) ภาควิชาการ ภาคเอกชน ภาคสื่อสารมวลชน และภาคท้องถิ่นและจังหวัด

ภาพกิจกรรม