โครงการ การพัฒนาเครื่องมือในการวัดปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติให้แก่เด็กไทยในการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้าและสุขภาพจิต

โครงการ การพัฒนาเครื่องมือในการวัดปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติให้แก่เด็กไทยในการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้าและสุขภาพจิต

หัวหน้าโครงการ: นงนุช จินดารัตนาภรณ์
นักวิจัย: สลักจิต ชื่นชม,
ที่ปรึกษา: วิชช์ เกษมทรัพย์, สุรีย์พร พันพึ่ง, มธุรดา สุวรรณโพธิ์, ปิยะดา ประเสริฐสม, ลัดดา เหมาะสุวรรณ
ระยะเวลา: กรกฎาคม 2568 – มิถุนายน 2569

วัตถุประสงค์

  1. วัตถุประสงค์หลัก เพื่อพัฒนาเครื่องมือในการวัดปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติให้แก่เด็กไทยในการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิต
  2. เพื่อพัฒนาแบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยความสัมพันธ์กับผู้ปกครอง และปัจจัยฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมของครอบครัว ปัจจัยการใช้สื่อ และปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติ ที่มีผลต่อการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี
  3. เพื่อทดสอบแบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยความสัมพันธ์กับผู้ปกครอง และปัจจัยฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมของครอบครัว ปัจจัยการใช้สื่อ และปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติ ที่มีผลต่อการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

  1. องค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาแบบสอบถามปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติที่มีผลต่อการบริโภคอาหาร ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี ซึ่งสามารถนำไปใช้ต่อยอดองค์ความรู้ในเชิงวิชาการ
  2. การนำข้อมูลผลการสำรวจปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติทื่มีผลต่อการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี ไปใช้ในการวางแผนกิจกรรม หรือกำหนด มาตรการที่เกี่ยวข้องกับแก้ปัญหาหรือการลดความเสี่ยงของพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทย
  3. เครื่องมือ (แบบสอบถาม) ที่ใช้ในการสำรวจปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติที,มีผลต่อการบริโภคอาหาร ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี ที่สามารถนำไปใช้ สำรวจปัจจัยที่สร้างความเป็นปกดิที่มีผลต่อการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และ สุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี ในระดับประเทศ
  4. ข้อเสนอแนะแนวทางการดำเนินการศึกษาด้วยการสำรวจปัจจัยที่มีผลต่อการบริโภคอาหารที่ไม่ดี ต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยในระดับประเทศ
  5. การทำงานร่วมกันระหว่างผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยใช้ฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยที,สร้างความเป็น ปกติที่มีผลต่อการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี ในการติดตามปัจจัยที่สร้างความเป็นปกติที่มีผลต่อการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การ ใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี
  6. รายงานผลการทดสอบเครืองมือทีใช้ในการศึกษาปัจจัยทีสร้างความเป็นปกดิทีมีผลต่อการบริโภค อาหารที่ไม,ดีต่อสุขภาพ การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาพจิตของเด็กไทยอายุ 10-18 ปี