Principal Investigator: Sirinya Phulkerd
Researcher: Jongjit Rittirong Pojjana Hunchangsith Weerapak Samsiripong
Duration: April 2024 – November 2025
วัตถุประสงค์
- เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ระบบอาหารของท้องถิ่นในประเทศไทย
- เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์การบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารในประชากรคนพิการของประเทศไทย
- เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทํามาตรฐานกลางการผลิตและให้บริการอาหารสตรีทฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพและการนํามาตรฐานไปสู่การปฏิบัติในประเทศไทย
- เพื่อคาดประมาณผลของการดําเนินมาตรการจัดเก็บภาษีตามปริมาณโซเดียม
- เพื่อสื่อสารข้อค้นพบงานวิจัยและข้อเสนอแนะเชิงนโยบายสู่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณะ
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
- สถานการณ์ระบบอาหารของท้องถิ่นใน 4 พื้นที่จาก 4 ภาคของประเทศไทย
- สสส. และหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถานการณ์การบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร ความรอบรู้ด้านอาหาร ปัจจัยสิ่งแวดล?อมที่เกี่ยวข้องของคนพิการในประเทศไทย
- หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แนวทางการผลิตและให้บริการอาหารสตรีทฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพของประเทศไทย
- คาดประมาณผลของการดําเนินมาตรการจัดเก็บภาษีตามปริมาณโซเดียมในประเทศไทย
- เผยแพร่ผลการศึกษา ข้อค้นพบสําคัญ และข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ให้แผนอาหารฯ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อนําไปใช้ประกอบการขับเคลื่อนงานต่อไป /และะเข้าร่วมกิจกรรมของภาคีและแผนอาหารฯ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจากภาคส่วนต่างๆ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้ข้อมูลโครงการฯ และรับฟังข้อเสนอแนะในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการดําเนินงานโครงการฯ/สนับสนุนงานสร้างความร่วมมือและสร้างเครือข่ายทางวิชาการที่เกี่ยวของกับกิจกรรมวิจัยใน 4 หัวข้อนี้ กับหน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ