ความไม่มั่นคงทางอาหาร ปัญหาที่ยังไม่หมดไปในสังคมไทย

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องอาหารและการกิน แต่ปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารยังคงไม่หมดไปจากประเทศไทย เรายังคงพบคนไทยบางกลุ่มมีปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลางไปถึงระดับรุนแรง

หากเปรียบเทียบตัวเลขกับประเทศในภูมิภาคเดียวกันและระดับโลก สถานการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหารของคนไทยดูเหมือนเล็กน้อย ไม่น่ากังวล โดยพบเพียง 4.7% ของคนไทย ที่มีความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลางไปจนถึงรุนแรง แต่หากดูตัวเลขความไม่มั่นคงทางอาหารของคนไทยในปี 2561 ต่อเนื่องถึงปี 2563 พบว่า ตัวเลขเพิ่มขึ้นทุกปี จาก 4.7% ในปี 2561 เป็น 7.1% ในปี 2563

ติดตามอ่านข่าว “โครงการศึกษาสถานการณ์การบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารของประชากรไทย” นำโดย รศ.ดร.สิรินทร์ยา พูลเกิด และคณะวิจัย ได้ที่เว็บไซต์ข่าว สยามรัฐ
https://siamrath.co.th/n/551837