Project Period: April 2021 – November 2022
Project Status: กำลังดำเนินการ
Principal Investigator: Sirinya Phulkerd
วัตถุประสงค์:
-
ทำการประเมินประสิทธิผลการใช้เกณฑ์จำแนกอาหารตามปริมาณสารอาหาร (nutrient profile) ที่พัฒนาขึ้นโดยกรมอนามัย เกณฑ์จำแนกอาหารตามปริมาณสารอาหาร สำหรับ "ฉลากทางเลือกสุขภาพ" ที่พัฒนาขึ้นโดยสถาบันโภขนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อจำแนกอาหารกลุ่มที่ดีและไม่ดีต่อสุขภาพ เปรียบเทียบกับเกณฑ์จำแนกอาหารตามกระบวนการผลิตอาหารของ NOVA ที่ถูกพัฒนามาจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาเปาโล ประเทศบราซิล และมีการถูกนำโปใช้อย่างกว้างขวางในการวิจัยทางระบาดวิทยา รวมถีงมิการจัดทำเป็นรายงาน เผยแพร่โดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประซาขาติ25 ซึ่งเกณฑ์ของ NOVA ได้จัดประเภทผลิตภัณฑ์อา หารออกเป็น 4 ประเภท
ได้แก่ อาหารที่ไม่แปรรูปหรือแปรรูปตํ่า (unprocessed/minimal processed foods) เครื่องปรุงแปรรูปที่เกี่ยวข้องกับการทำอาหาร (culinary ingredients) อาหารแปรรูป (processed foods) และอาหารแปรรูปพิเศษ (ultra-processed foods)