สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดการประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2561 (Prince Mahidol Award Conference 2018) ซึ่งมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล กระทรวงสาธารณสุข มหาวิทยาลัยมหิดล และองค์กรสุขภาพระดับโลก อาทิ องค์การอนามัยโลก (WHO) ธนาคารโลก องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) มูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และหน่วยงานระดับนานาชาติต่าง ๆ ได้ร่วมกันจัดการประชุมในครั้งนี้ ภายใต้หัวข้อ “Making the World Safe from the Threats of Emerging Infectious Diseases: ร่วมสร้างโลกที่ปลอดภัยจากภัยคุกคามของโรคติดต่ออุบัติใหม่”

ในปีนี้ รศ.ดร.รศรินทร์ เกรย์ ผู้อำนวยการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และคณาจารย์  เข้าร่วมประชุม และชมการจัดนิทรรศการรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล นิทรรศการวิชาการฯ และนิทรรศการประกวดผลงานศิลปะ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์ 2561 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ บางกอก คอนเวนชั่นเซนเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์